Chia sẻ mẫu giấy đặt cọc tiền mua đất chuẩn nhất hiện nay

Giấy đặt cọc tiền mua đất là một trong những văn bản pháp lý quan trọng cần có. Đảm bảo thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ của các bên liên quan trong trường hợp đồng ý mua căn hộ hoặc một lô đất. Loại giấy tờ này thường được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực bất động sản. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn soạn thảo mẫu giấy đặt cọc tiền chuẩn nhất hiện nay.

Cách soạn thảo giấy đặt cọc tiền mua đất

Giấy đặt cọc tiền mua đất được sử dụng để tạo độ tin tưởng khi bạn tiến hành các giao dịch bất động sản. Tương tự như các mẫu giấy tờ pháp lý cơ bản giấy đặt cọc tiền mua đất cũng cần bao gồm các nội dung quan trọng là tiêu đề, biểu ngữ, ngày tháng năm chuyển giao tiền đặt cọc. Bên cạnh đó, một số nội dung quan trọng không thể thiếu bao gồm:

Thông tin hai bên tham gia 

Bao gồm: bên đặt cọc và bên nhận đặt cọc. Ví dụ: họ tên, chứng minh nhân dân, hộ khẩu thường trú,…Để đảm bảo giá trị pháp lý trong quá trình thực hiện hợp đồng, bạn cần yêu cầu hai bên cung cấp đầy đủ và chính xác các nội dung trên.

Xem thêm:  Các thông tin cần biết về thông báo chấm dứt hợp đồng thuê nhà

Số tiền đặt cọc 

Yêu cầu ghi rõ số tiền đã nhận bằng chữ và bằng số. Thông thường số tiền này sẽ được khấu trừ trực tiếp vào tiền mua bán căn hộ hoặc lô đất mà các bên giao dịch. Một số trường hợp khác sẽ được trừ vào tiền thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng mua bán. Tùy thuộc vào thỏa thuận cũng như điều kiện giữa hai bên mà bạn cần tiến hành ký kết các nội dung sao cho phù hợp.giấy đặt cọc tiền mua đất

Lý do đặt cọc

Đây là nội dung vô cùng quan trọng, phản ánh mục đích ký kết giấy tờ giữa hai bên. Đồng thời cũng có ý nghĩa trong quá trình giải quyết tranh chấp, khiếu nại (nếu có). Vì vậy cần ghi rõ ràng loại tài sản giao dịch giữa hai bên là một mảnh đất, cụ thể: diện tích, loại đất, thời hạn sử dụng, tên chủ sở hữu,….

Thời hạn đặt cọc

Hai bên cần tiến hành thống nhất thời gian giao nhận tiền. Đảm bảo phù hợp với quy định chung của pháp luật cũng như ý chí của hai bên. Thông thường thời gian lý tưởng thường dao động từ 5 đến 7 ngày sau khi hai bên ký giấy tờ.

Ngoài ra, hai bên có thể thỏa thuận, thống nhất và bổ sung thêm những điều khoản khác. Tuy nhiên không được trái pháp luật và phải phù hợp với thuần phong mỹ tục cũng như đạo đức của xã hội.

Xem thêm:  Top 5 mẫu bản báo giá được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Tìm hiểu khái niệm đặt cọc

giấy đặt cọc tiền mua đất

Thuật ngữ đặt cọc được sử dụng khá phổ biến trong các giao dịch dân sự hàng ngày. Đây là khoản tiền được sử dụng để làm tin giữa hai hoặc nhiều bên. Tùy thuộc vào giá trị của loại tài sản giao dịch mà số tiền đặt cọc sẽ lớn hoặc nhỏ. Dần dần cùng với sự phát triển chung của xã hội, hình thức đặt cọc có thể sử dụng tiền hoặc các loại tài sản khác nhau. Đảm bảo phù hợp với quy định của pháp luật. 

Hiện nay Khoản 1 điều 328 Bộ Luật dân sự 2015 đã quy định rõ: đặt cọc chính là việc một bên giao khoản tiền hoặc kim khí, đá quý, các vật có giá trị khác cho bên kia trong một thời hạn nhất định. Đảm bảo cho nội dung giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

Như vậy, có thể hiểu đơn giản đặt cọc là sự thỏa thuận và thống nhất giữa hai bên, theo đó một bên giao cho tài sản cho bên kia trong một thời hạn nhất định. Mục đích chính là để giao kết một hợp đồng và buộc các bên tham gia phải thực hiện đúng những điều khoản đã thỏa thuận.

Đối tượng của đặt cọc có thể là tiền mặt hoặc các tài sản có giá trị thông thường. Vì đây là vật có giá trị lớn, do đó yêu cầu hai bên khi giao nhận phải có giấy tờ, đảm bảo giá trị pháp lý.

Xem thêm:  Tìm hiểu quy định mới về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Hy vọng những thông tin liên quan đến giấy đặt cọc tiền mua đất được trình bày trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại giao dịch này. Từ đó áp dụng thành công trong những trường hợp cần thiết. Tránh rủi ro cũng như các tranh chấp xảy ra, dẫn đến “tiền mất tật mang”.