Tìm hiểu quy định mới về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Sử dụng đất là một trong những nhu cầu thực tế của các đơn vị, tổ chức, cá nhân của như doanh nghiệp. Trong quá trình sử dụng, thường xuyên xảy ra những biến đổi lớn liên quan đến các yếu tố như chủ sở hữu, diện tích và hạng đất đang sử dụng. Vì vậy cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chính là biện pháp để Nhà nước theo dõi và quản lý sự biến động này. 

Các trường hợp được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trên thực tế để có thể thực hiện các giao dịch hợp pháp liên quan đến đất đai một cách đúng pháp luật, người sử dụng đất cần thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Tuy nhiên, do thói quen cũng như ảnh hưởng của phong tục tập quán, đa số người dân đều không tuân thủ quy định này. Gây ảnh hưởng không nhỏ đến quy trình quản lý đất đai chung của Nhà nước. Đồng thời cũng tạo áp lực và khó khăn cho chính mình khi tham gia các giao dịch đất đai. Do đó, để thừa hưởng toàn bộ các quyền lợi hợp pháp liên quan đến mảnh đất mình đang sở hữu, bạn cần tuân thủ đúng quy định của Nhà nước.

Xem thêm:  Hợp đồng đặt cọc mua bán căn hộ chung cư

Các trường hợp được  cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được quy định rõ ràng và cụ thể tại Điều 99 Luật đất đai năm 2013. Theo đó bao gồm các trường hợp như sau:

Trường hợp 1: được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà không phải nộp tiền sử dụng đất.

cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

– Đối với hộ cá nhân, gia đình sử dụng đất ổn định trong một thời gian dài và được Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi đang sinh sống xác nhận là không có tranh chấp. Đồng thời có khả năng cung cấp đầy đủ các loại giấy tờ hợp lệ theo quy định tại Khoản 1 Điều 100 Luật Đất đai 2013.

– Người sử dụng đất có các giấy tờ hợp lệ phù hợp theo quy định tại Khoản 2 Điều 100 Luật đất đai 2013 tuy nhiên không chính chủ do quá trình giao dịch chưa tiến hành thủ tục chuyển đổi. Đồng thời có xác nhận của Ủy ban về việc không có tranh chấp thì có thể được tạo điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên các giao dịch đất đai cần được thực hiện trước ngày 01/07/2014 mới có hiệu lực pháp lý.

– Đối với hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có bất kỳ loại giấy tờ nào theo luật định. Và đã được Ủy ban xác nhận không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất chung chung của địa phương cũng được ưu tiên cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Xem thêm:  Top 5 mẫu bản báo giá được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Trường hợp 2: cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các tổ chức, cơ sở tôn giáo đang sử dụng đất.

Để thắt chặt kỷ cương trong quá trình sử dụng đất của các tổ chức và cơ sở tôn giáo hiện nay. Chính phủ đã kết hợp với Bộ Tài nguyên cùng các đơn vị ban ngành liên quan tổ chức tổng kiểm kê quỹ đất và rà soát lại quy hoạch trong cả nước. Từ đó khắc phục và cưỡng chế các trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích, có dấu hiệu vi phạm pháp luật

Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hiện nay thuộc thẩm quyền của các cơ quan hành chính Nhà nước dựa trên cơ sở quy định tại Điều 105 Luật Đất đai 2013. Do đó để thực hiện các thủ tục giấy tờ liên quan đến đất đai bạn cần tìm đến chính quyền địa phương các cấp để được hướng dẫn và tư vấn cụ thể.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là gì?

cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Hiểu một cách đơn giản, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là một loại chứng thư được Nhà nước cấp cho người sử dụng đất. Từ đó giúp họ có thể hưởng mọi quyền lợi liên quan đến lĩnh vực đất đai. 

Về nguyên tắc, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chỉ được cấp cho một thửa đất nhất định. Trong trường hợp, đất đai là tài sản chung của vợ chồng hoặc thuộc sở hữu của một tổ chức nhất định thì trên giấy tờ phải ghi đồng sở hữu và ghi rõ họ tên từng cá nhân, tổ chức.

Xem thêm:  Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

Đối với mảnh đất thuộc quyền sử dụng chung của một cộng đồng dân cư hoặc một cơ sở tôn giáo thì trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ ghi rõ họ tên người đại diện hợp pháp cho cộng đồng đó. 

Trong trường hợp người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam thì phải đáp ứng đủ điều kiện mua nhà theo luật định. Sau đó mới được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xét duyệt cấp giấy tờ hợp pháp.

Có thể nói giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là một trong những bảo đảm bảo quan trọng nhất của Nhà nước dành cho công dân trong quá trình sử dụng đất. Đặc biệt khi xảy ra tranh chấp, khiếu nại, tố cáo. Để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bạn cần tìm hiểu kỹ các quy định của pháp luật liên quan và đưa ra đề xuất đối với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.