Nguyễn Trãi thuộc phường nào? Tìm hiểu về con đường Nguyễn Trãi, Hà Nội

Đường Nguyễn Trãi thuộc phường nào? Con đường Nguyễn Trãi được trải dài từ Ngã Tư Sở đến gần sát vùng quận Hà Đông ở Phùng Khoang. Nhìn qua hai phía bên đường đều là đất Kẻ Mọc, đó là tên gọi chung của cả sáu làng khác nhau tại đây: bên phía bắc con đường là bốn làng của xã Nhân Mục Môn, đó là Giáp Nhất, Cự Lộc, Chính Kinh và Quan Nhân; còn phía nam là hai làng của xã Nhân Mục Cựu là Thượng Đình và Hạ Đình. Cả hai xã này vốn ngày xưa đều trực thuộc huyện Thanh Trì. Từ khi hòa bình lập lại trên đất nước Việt Nam, bốn làng Nhân Mục Môn đã được chuyển sang huyện Từ Liêm.

Đường Nguyễn Trãi thuộc phường nào ở Hà Nội?

nguyễn trãi thuộc phường nào

Đường Nguyễn Trãi thuộc phường Thanh Xuân Trung, có chiều dài 2.170m, chiều rộng là 40m. Con đường Nguyễn Trãi hiện tại thuộc quận Đống Đa và quận Thanh Xuân, Hà Nội. Nay là phường Ngã Tư Sở, quận Đống Đa, các phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân Nam. Đường này qua khu công nghiệp Thượng Đình và nhiều xí nghiệp, nhà máy lớn trước đây.

Đường Nguyễn Trãi đã hình thành từ lâu đời, tên đường được đặt vào năm 1980. Đây là đoạn đầu của con đường Thượng Đạo, một con đường giao thông đóng vai trò quan trọng có từ thời Lý – Trần. Thời kỳ này, để Thăng Long nối liền với các trấn phía Nam có hai con đường: một là đường Thượng Đạo hay còn được mọi người gọi là đường Lai Kinh. Đường này có đoạn chính là con đường Nguyễn Trãi ngày nay, rồi theo quốc lộ số 6 đến Chúc Sơn rẽ sang quốc lộ 21B, vượt sông Yên Duyệt, sang quốc lộ 21A,  qua Nho Quan vào vùng đồi núi phía tây Thanh Hóa.

Xem thêm:  Nhà cho thuê Hóc Môn, nhà nguyên căn giá rẻ, chính chủ

Hình ảnh lịch sử tại con đường Nguyễn Trãi

nguyễn trãi thuộc phường nào

Khi đó tháng 10 năm 1426, nghĩa quân Lam Sơn đã bao vây thành Đông Quan (Hà Nội). Ngày 20, tướng Minh là Viên Lượng đem quân ra chiến đấu giải vây. Quân ta do Lý Triện và Đỗ Bí chỉ huy đã đoán trước và mai phục ở cầu Nhân Mục. Chờ khi giặc di chuyển sang hết bên kia cầu, quân ta bắt đầu đổ ra đánh bất ngờ, tiêu diệt trên một nghìn tên giặc bắt sống Viên Lượng.

Trong vòng nửa tháng sau, nghĩa quân Lam Sơn lại có được thắng quân Minh thêm lần nữa tại đây: đầu tháng 11/1946, Vương Thông sang và nhậm chức Tổng binh (tổng chỉ huy quân xâm lược của nhà Minh). Hắn ủ mưu giành được thế chủ động trên chiến trường cho nên đã sai Sơn Thọ, Mã Kỳ dẫn quân đánh nống ra vùng Bình Đà hạ trại thì tới buổi chiều, bên quân ta do Phạm Văn Xảo và Trịnh Khả chỉ huy bất ngờ ập tới, nhử giặc về phía Ba La (gần Hà Đông) sau đó để quân mai phục đổ ra đánh. Giặc lúc này chết tới hàng ngàn tên. Bọn còn lại sống sót thì chạy về Đông Quan. Nghĩa quân truy kích đến tận cầu Nhân Mục, tiêu diệt thêm một số quân giặc và cũng bắt sống được năm trăm tên tại cây cầu này.

Nguyễn Trãi (1380-1442) hiệu là Ức Trai, là con trưởng của Nguyễn Phi Khanh và Trần Thị Thái (con gái Tư đồ Trần Nguyên Đán). Nguyên quán ở làng Chi Ngại nay thuộc huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Sau này thì mới dời về ở tại làng Nhị Khê, huyện Thường Tín – Hà Nội ngày nay.

Nguyễn Trãi đỗ Thái học sinh (tiến sĩ) năm 1400 dưới triều đại Hồ Quý Ly. Sau đó có ông ra làm quan cùng triều với cha. Năm 1407, quân Minh sang xâm lược nước ta. Nhà Hồ mất. Nguyễn Phi Khanh bị bắt và đưa đến Trung Quốc. Nguyễn Trãi theo cha vào ải Nam Quan rồi trở về tìm đường cứu nước. Lúc này ông có thể đã bị địch giam lỏng ở Đông Quan (Hà Nội ngày nay). Mãi đến khoảng năm 1415 ông mới trốn thoát vào rừng, tìm tới Lam Sơn theo Lê Lợi khởi nghĩa, dần dần trở thành người cộng sự đắc lực, xuất sắc nhất của Lê Lợi.

Xem thêm:  Công thức tính số mol, nồng độ mol của dung dịch vô cùng chính xác

Năm 1927, sau khi đánh tan quân Minh, ông lên thay Lê Lợi thảo Báo cáo bình Ngô có tính chất như là một bản Tuyên ngôn độc lập. Năm 1440, Lê Thái Tông mời Nguyễn Trãi ra phò tá giúp nước. Ông vâng theo. Nhưng 2 năm sau, Thái Tông nhân đi duyệt binh ở Chí Linh, vua có ghé qua Côn Sơn thăm Nguyễn Trãi. Sau đó vua trở về, nhà vua có nghỉ đêm tại Vườn Vải (Lệ chi viên thuộc xã Đại Lai, huyện Gia Lương, tỉnh Bắc Ninh ngày nay). Ai ngờ ngay trong đêm ấy vua Thái Tông đã qua đời, bên cạnh vua lúc đó lại có bà Nguyễn Thị Lộ, bà là người thiếp của Nguyễn Trãi. Thế là bọn gian thần, quyền thần vốn ghen ghét Nguyễn Trãi liền khép cho ông mang tội giết vua và đem tru di tam tộc.

Đặc điểm của shophouse tại Royal city trên đường Nguyễn Trãi

Shophouse là gì? Là một loại hình bất động sản kết hợp giữa không gian kinh doanh và không gian sống. Thường áp dụng cho các tòa nhà hoặc căn nhà có tầng trệt được dành riêng cho việc kinh doanh thương mại như cửa hàng, quán café, nhà hàng, showroom, văn phòng, hay các dịch vụ khác, trong khi các tầng trên được sử dụng để sinh sống hoặc làm việc.

Shophouse tại Royal City là một phần của dự án phức hợp bất động sản lớn nằm tại vị trí trung tâm của Hà Nội, Việt Nam. Dự án này nổi tiếng với sự kết hợp giữa các căn hộ chung cư, trung tâm thương mại, các dịch vụ giải trí và tiện ích khác, bao gồm cả shophouse. Dưới đây là một số đặc điểm của shophouse tại Royal City mà bạn nên nắm rõ để trang bị cho mình những kinh nghiệm đầu tư shophouse:

  • Royal City nằm tại vị trí trung tâm Hà Nội, tại ngã tư Nguyễn Trãi và Nguyễn Văn Cừ, thuận lợi cho việc di chuyển đến các khu vực khác trong thành phố.
  • Shophouse tại Royal City thường mang đậm phong cách kiến trúc hiện đại và sang trọng, phù hợp với không gian tổng thể của dự án.
  • Shophouse tại Royal City được thiết kế để phù hợp với nhiều loại hình kinh doanh, từ cửa hàng thời trang, quán café, nhà hàng đến các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và làm đẹp.
  • Các shophouse tại Royal City được kết hợp với các tiện ích khác trong dự án như trung tâm thương mại, rạp chiếu phim, hồ bơi, sân tennis, khu vui chơi trẻ em, v.v. Điều này tạo ra một môi trường sống và làm việc hoàn chỉnh và tiện nghi.
  • Shophouse tại Royal City cung cấp không gian sống ở các tầng trên, cho phép cư dân sống và làm việc tại cùng một nơi. Điều này tiết kiệm thời gian di chuyển và tạo sự thuận tiện.
  • Dự án Royal City đã xây dựng uy tín với cộng đồng nhà đầu tư và cư dân nhờ vào quy mô lớn, thiết kế chất lượng và tiện ích đa dạng.
Xem thêm:  Giá bán biệt thự Vinhomes Ocean Park năm 2023 với nhiều biến động

Kết luận 

Vậy là chúng ta đã biết đường Nguyễn Trãi thuộc phường nào? đó là phường Thanh Xuân Trung. 

Nguyễn Trãi không những là một nhà chính trị, một nhà quân sự tài bà, đồng thời là một nhà văn hóa uyên bác, một nhà thơ, một nghệ sĩ kiệt xuất. Ông đã để lại nhiều tác phẩm viết về nhiều lĩnh vực chính trị, lịch sử, địa lý cùng nhiều thơ văn chữ Hán, chữ Nôm… Những tác phẩm này mang một giá trị lâu dài về nội dung tư tưởng và nghệ thuật.