Thép tấm tiếng Anh là gì? – Thuật ngữ ngành thép

Thép tấm tiếng Anh là gì? Có những loại thép tấm nào? Mục đích sử dụng là gì? Những thuật ngữ này khá rắc rối cho những bạn không chuyên về ngành thép hoặc không làm các công việc liên quan đến chúng. Tuy nhiên, nếu bạn bỏ công tìm hiểu chúng sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong cuộc sống, đồng thời sẽ giúp bạn bổ sung lượng kiến thức đang thiếu hụt.

thép tấm tiếng anh là gì
Thép tấm tiếng Anh là gì? – Thuật ngữ ngành thép

Thép tấm tiếng Anh là gì? Dùng để làm gì?

Nghĩa tiếng Anh của thép tấm là steel plate. Đây là loại thép có hình dạng tấm hoặc miếng.

Người ta sử dụng thép tấm trong một số lĩnh vực, ngành nghề như: Kết cấu nhà xưởng, đóng tàu, cơ khí, xây dựng dân dụng, cầu cảng, bồn xăng dầu… Bên cạnh đó, người ta còn dùng tấm thép trong việc chế tạo một số đồ dùng, đồ công nghệ, phương tiện như: Tủ đựng hồ sơ, container, tàu thuyền, xe lửa, nồi hơi, sàn xe, tủ điện…

Để ra được sản phẩm, thép tấm phải trải qua quá trình sản xuất, gia công rất phức tạp. Bên cạnh yêu cầu gắt gao về quy trình và công nghệ công, nguyên liệu tạo ra thép tấm phải thật tinh luyện, đồng thời, công nhân phải có tay nghề.

Xem thêm:  Các phòng ban trong công ty gồm những gì?
thép tấm tiếng anh là gì
Để tạo ra thép tấm phải có máy móc hiện đại, công nhân có tay nghề

Cách làm thép tấm như sau: Dùng nguyên liệu thép, tinh luyện chúng và đúc thành những tấm thép. Sau đó, dùng máy cán mỏng (hoặc đổ vào khuôn mẫu sẵn) đúng với kích thước và hình dáng theo yêu cầu của đơn đặt hàng.

Có những loại thép tấm nào?

Thép tấm được tạo ra rất nhiều kích thước, kiểu dáng, phù hợp với nhiều ngành nghề và nhu cầu sử dụng khác nhau, nhưng chúng được phân loại như thế nào? Chúng phân thành 2 loại: Thép tấm cán nguội và thép tấm cán nóng. Ở mỗi loại chúng lại được phân chia theo cách thức chế tạo: Thép tấm nhám và thép tấm trơn. 

Loại thép tấm cán nguội

Khi cán thép thành tấm ở nhiệt độ thường, thành phẩm thép tấm này người ta gọi là loại thép tấm cán nguội. Để có được sản phẩm thép tấm cán nguội, người ta phải dùng máy cán thép. Bên cạnh đó phải sử dụng dung môi nhằm điều chỉnh phần nhiệt độ khi cán đúng với nhiệt độ phòng hoặc chênh lệch nhỏ. Một thép tấm nguội có độ dày nằm trong khoảng từ 0,5 đến 2 ly. 

Như đã đề cập, ở loại thép tấm cán nguội cũng được chia làm hai loại: Loại thép tấm cán nguội trơn và loại thép tấm cán nguội nhám. Trong đó, thép tấm cán nguội trơn có bề mặt nhẵn, sáng bóng, nhìn rất đẹp mắt. Loại này được sử dụng khá nhiều. Thép tấm cán nguội nhám có bề mặt không nhẵn, phẳng mà sờ sần sùi nhờ các đường hoa văn trên bề mặt.

Xem thêm:  Giá bán Akari City Bình Tân - Căn hộ cao cấp với mức giá hợp lý
thép tấm tiếng anh là gì
Hình ảnh thép tấm cán nguội loại nhám

Sau khi làm xong, thép tấm được bảo quản trong nhà kho. Trong quá trình bảo quản, không nên để thép tấm tiếp xúc với nước mưa, không khí ẩm hoặc chất hóa học để tránh bị ăn mòn, han gỉ.

Người ta sử dụng loại thép tấm cán nguội trong nhiều ngành nghề. Trong đó, các nghề quen thuộc gồm có: Xây dựng dân dụng, nội thất, chế tạo xe hơi, đồ gia dụng…

Loại thép tấm cán nóng

Nếu thép tấm cán nguội chỉ dùng nhiệt độ thường thì loại thép tấm cán nóng này phải gặp nhiệt độ trên 1000 độ C mới thực hiện được. Những sản phẩm này được cán mỏng bằng máy cán nóng. Sau khi trải qua tác động của nguồn nhiệt lớn, sản phẩm thép tấm cán nóng có màu xanh đen, rất dễ phân biệt với thép cán nguội.

Thép tấm cán nóng có độ bền cao, dễ bảo quản. Bởi chúng không ảnh hưởng bởi nhiệt độ môi trường tự nhiên, do đó có thể bảo quản trong xưởng hoặc kho bãi đều được.

Vì có độ bền cao, nên loại thép tấm cán nóng thường được sử dụng đa ngành nghề. Một số nghề sử dụng sản phẩm này nhiều là: Nghề đóng tàu, công nghiệp xe hơi, xây dựng, cán xà gồ… Ngoài ra, chúng còn được dùng lát sàn, lát đường…

thép tấm tiếng anh là gì
Một sản phẩm thép tấm cán nóng mặt nhẵn

Ở bài viết này, chúng tôi đã giải thích thuật ngữ chuyên ngành: Thép tấm tiếng Anh là gì cùng một số đặc điểm liên quan đến thép tấm. Hy vọng bạn đã có thêm được những thông tin bổ ích khi đọc bài viết. Trân trọng!

Xem thêm:  Các mẫu ghế sofa bán chạy nhất tại HNSOFA mà bạn cần biết