Tiêu chuẩn định mức xây tô 1m2 tường chi tiết nhất hiện nay

Định mức xây tô 1m2 tường cụ thể là bao nhiêu? Nguyên liệu cần thiết khi xây tường là gì? Việc tính toán kỹ lưỡng, chính xác là yếu tố quan trọng giúp chúng ta trong quá trình tiến hành xây dựng giảm thiểu những rủi ro và hạn chế lãng phí nguồn chi phí cũng như công sức. Trong bài viết hôm nay sẽ cung cấp đến bạn những thông tin về định mức xây tô 1m2 tường. Đón xem bài viết để biết thêm chi tiết và cụ thể nhất!

Tìm hiểu định mức xây tô tường

Trước khi đi đến chi tiết về định mức xây tô 1m2 tường hãy cùng hiểu đôi chút về định mức xây tường là gì, và các nguyên liệu cần thiết để xây tường.

Định mức xây tô tường là gì?

Xây trát tường là một giai đoạn vô cùng quan trọng trong xây dựng. Tuy công việc nhìn có vẻ đơn giản và không hề phức tạp, nhưng sự thật thì không hề như vậy. Việc xây trát tường bê tông đòi hỏi nhà thầu cần có kinh nghiệm và tính toán sao cho thật chính xác, từ đó mới đưa ra được một bảng quản lý mua sắm vật liệu xây dựng để làm tính toán định mức xây dựng cơ bản.

Xem thêm:  Cách xây dựng đồ án quy hoạch đơn vị ở File cad và một số quy định cần nắm
định mức xây tô 1m2 tường
Định mức xây tô tường là gì?

Mặc dù, định mức xây tường đã được hình thành và sử dụng khá lâu trong xây dựng, thế nhưng đến nay vẫn chưa có một khái niệm chi tiết. Định mức xây tường nói một cách dễ hiểu đó chính là dự đoán và tính toán những chi phí để mua nguyên vật liệu và giảm thiểu những trường hợp phát sinh thừa hoặc thiếu, nhầm lẫn khi tiến hành xây dựng. 

Các nguyên liệu cần dùng khi xây tường

Tường nhà và các bộ phận khác khi kết cấu lại với nhau sẽ tạo thành một ngôi nhà hoàn chỉnh. Tường nhà được đặt từ nền móng và chạy lên đến phần mái, giúp cho tổng thể căn nhà trở nên cứng cáp, ngăn cách không gian bên trong và bên ngoài của công trình. 

Hơn hết tường được xem là kết cấu bao che, ngăn cách giữa các không gian trong xây dựng với nhau như phòng khách, phòng ngủ, phòng làm việc, nhà vệ sinh,… Đối với nhiều công trình lớn, tường có vai trò chịu lực rất quan trọng. Vì thế, việc lựa chọn nguyên liệu xây trát tường phải được tính toán và lựa chọn chi tiết. Một số liệu cần thiết khi xây dựng tường đó là:

Thứ nhất, cát. Hiện nay, có 3 loại cát được sử dụng để xây dựng đó là cát vàng, cát đen và cát xây tô. Cát vàng thường có mức chi phí lớn nhất, cát đen hạt mịn và thường được dùng để xây dựng, trát tường hoặc ốp lát. Còn cát lấp thì được sử dụng trong lấp móng nhà. Vì thế đối với xây trát tường, bạn nên sử dụng cát đen vừa tiết kiệm chi phí cũng như đem đến một bức tường hoàn chỉnh nhất.

Xem thêm:  Nhà hàng Đông Phương quận 12 nơi tụ hội của giá trị tuyệt hảo
định mức xây tô 1m2 tường
Nguyên liệu cần thiết khi tính định mức xây tô 1m2 tường

Thứ hai, gạch. Bạn có thể dễ dàng tìm mua gạch tại những đại lý cung cấp vật liệu xây dựng. Có rất nhiều loại gạch để bạn lựa chọn, tuy nhiên nên sử dụng loại gạch phù hợp với nhu cầu xây dựng của bạn.

Thứ ba, xi măng. Bạn có thể lựa chọn loại xi măng phù hợp với tài chính của bạn, trên thị trường có rất nhiều loại xi măng như Kim Đỉnh, Sông Gianh và một số thương hiệu khác.

Định mức xây tô 1m2 tường chi tiết

  • Đối với gạch ống vữa

Trên thị trường hiện nay đang cung cấp loại gạch ống vữa thì định mức để xây dựng tường 1m2 trong thực tế là:

Với hình thức xây gạch bằng ống dày khoảng 200mm thì vật liệu dùng cho một đơn vị định mức là quy cách được sử dụng là 8x8x19 và số lượng gạch được sử dụng là 5843.

Với xây tường bằng cách ống dày 200mm thì vật liệu dùng cho một đơn vị đó là quy cách là 8x8x10 và số lượng là 11851 viên.

Với xây tường bằng gạch ống dày 100mm, thì vật liệu dùng cho một đơn vị có quy cách là 10x10x20 và số lượng gạch 4615.

Xây tường bằng gạch ống dài 200mm, có quy cách là 10x10x20 và số lượng gạch 9033 viên cho một đơn vị định mức.

Tường xây bằng gạch ống dày lớn hơn hoặc bằng 300mm, thì quy cách là 10x10x20 và số lượng gạch được sử dụng là 443169 viên cho một đơn vị định mức.

  • Đối với gạch thẻ
Xem thêm:  Tiêu chuẩn thiết kế mặt bằng tổng thể chung cư thấp tầng cần biết

Với loại tường xây bằng gạch thẻ dày 5cm thì quy cách được dùng là 5x10x20 và số lượng gạch đó là 467 viên cho một đơn vị định mức.

Tường xây bằng gạch thẻ dày 10cm thì số lượng gạch được dùng là 8323 viên và quy cách được dùng là 5x10x20.

Xây tường dày 20cm bằng gạch thẻ có quy cách 5x10x20 và số lượng gạch là 16245 viên.

Và tường dày 5cm thì sẽ có quy cách là 4x8x19 và số lượng gạch là 576 viên cho một đơn vị định mức.

Lời kết

Trên đây là những thông tin cụ thể về định mức xây tô 1m2 tường mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng rằng với những thông tin trên bạn có thêm điều bổ ích trong việc tính toán chi phí xây dựng trước khi tiến hành vào thực hiện.