Những điều kiện cần thiết để được cấp chứng chỉ hành nghề chỉ huy trưởng

Chứng chỉ hành nghề chỉ huy trưởng là chứng chỉ được dùng lĩnh vực hệ thống quản lý và xây dựng. Chỉ huy trưởng là người đảm bảo và giám sát cao đối với việc thi công một công trình kiến trúc nào đó. Mọi việc quản lý, quyết định của chỉ huy trưởng sẽ gây ảnh hưởng đến hiệu quả của quá trình làm việc. Do vậy, để có thể nắm được vị trí đó, bạn cần được cấp chứng chỉ hành nghề chỉ huy trưởng. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu vấn đề trên.

Đôi nét về nghề chỉ huy trưởng

Chứng chỉ hành nghề chỉ huy trưởng là điều kiện cần thiết để người kiến trúc sư cần có trước khi tiến hành thi công các công trình dự án. Vậy chỉ huy trưởng là gì?

Chỉ huy trưởng là một chức danh trong hệ thống quản lý và xây dựng. Có thể nói rằng chỉ huy trưởng là tổng quản của công trình. Người nắm giữ chức vụ chỉ huy trưởng là người đảm nhận hết vai trò từ thu và chi phí kinh phí cho dự án công tình. 

chứng chỉ hành nghề chỉ huy trưởng
Chứng chỉ nghề chỉ huy trưởng công trình

Bên cạnh đó, chỉ huy trưởng còn thực hiện điều phối và giải quyết những vấn đề phát sinh trong quá trình xây dựng. Trong bộ luật xây dựng mới được chỉnh sửa trong năm qua, thì người chỉ huy trưởng cần tham gia đăng ký thi chứng chỉ chỉ huy trưởng. 

Xem thêm:  Nhà hàng Đông Phương quận 12 nơi tụ hội của giá trị tuyệt hảo

Một số công việc của chỉ huy trưởng đó là:

  • Thứ nhất, tổng hợp, quản lý kiểm tra mọi việc thi công được diễn ra trên công trình.  Công việc nghe có vẻ đơn giản nhưng không hề như vật. Chỉ huy trưởng thực hiện thúc đẩy tiến độ làm việc trong phạm được cấp quyền. 
  • Thứ hai, đầu mối liên hệ giữa các cơ quan liên quan đến công trình. Người chỉ huy trưởng sẽ đảm nhận những vai trò liên lạc đến chương trình. Đây được xem là đầu mối công việc tối thiểu mà cần thực hiện.
  • Thứ ba, tổ chức các cuộc họp để quản lý và nắm bắt nhanh chóng

Tổ chức các cuộc họp là điều vô cùng quan trọng, cụ thể như hợp với chủ đầu tư dự án. Thông thường các cuộc họp sẽ được họp với chủ đầu tư dự án, tư vấn giám sát cùng các bên có liên quan đến công trình. 

  • Thứ tư, kiểm tra và tổ chức các vấn đề của công nhân trong quá trình thực hiện.

Ngoài việc quản lý và đôn đúc đến công việc thì chỉ huy trưởng cần phải thường xuyên quan tâm đến đời sống vật chất lẫn tinh thần của công nhân người lao động. Việc kiểm tra và ký khối lượng thanh toán của công nhân và thanh toán với các nhà đầu tư là điều cần thiết khi làm chỉ huy trưởng. Hơn hết, thường xuyên tổ chức sinh hoạt cho toàn bộ các bộ công nhân trên công trường.

Xem thêm:  Bảng giá Biệt thự Vinhomes Grand Park Quận 9 năm 2022

Những điều kiện cần thiết để có chứng chỉ hành nghề chỉ huy trưởng

Chứng chỉ hành nghề chỉ huy trưởng không chỉ là chứng chỉ nói lên năng lực mà còn là căn cứ khẳng định chất lượng và vị trí của bạn trong ngành. Vì thế, việc cấp chứng chỉ chỉ huy trưởng là vô cùng quan trọng. Nhưng để nhận được chứng chỉ chỉ huy trưởng, bạn cần phải đáp ứng các yêu cầu thể hiện trong bộ luật Xây dựng năm 204. 

chứng chỉ hành nghề chỉ huy trưởng
Điều kiện cấp chứng chỉ chỉ huy trưởng

Trong điều 53 của luật Xây dựng, điều kiện đối với chỉ huy trưởng cần có các điều kiện áp dụng cụ thể. Bên cạnh đó, chứng chỉ chỉ huy trưởng cũng cần đạt những điều kiện tối thiểu mới có thể đăng ký cấp chứng chỉ. Các điều kiện để cấp chứng chỉ hành nghề chỉ huy trưởng công trình được xây dựng theo các hạng tương ứng như sau:

  • Chứng chỉ chỉ huy trưởng hạng 1: Là các cá nhân có chứng chỉ an toàn lao động hạng 1 hoặc chứng chỉ tư vấn giám sát thi công; đã làm chỉ huy trưởng cho các công trình tối thiểu là 1 công trình cấp I hoặc tối thiểu là 2 công trình cấp II cùng loại.
  • Chứng chỉ chỉ huy trưởng hạng 2: Các cá nhân có chứng chỉ an toàn trong lao động hạng II hoặc chứng chỉ tư vấn giám sát thi công; đã làm chỉ hủy trưởng cho những công trình xây dựng tối thiểu là 1 công trình cấp II hoặc 2 công trình cấp III.
  • Chứng chỉ chỉ huy trưởng hạng 3: Những cá nhân có chứng chỉ an toàn lao động hạng III hoặc chứng chỉ giám sát thi công xây dựng; đã có kinh nghiệm chỉ huy trưởng tối thiểu 1 công trình cấp III hoặc 2 công trình cấp IV.
Xem thêm:  Chi tiết sơ đồ ống nước nhà vệ sinh - Thuận tiện, dễ lắp đặt

Tùy thuộc vào mỗi hạng mục công trình mà mức độ cấp chứng chỉ sẽ có các mức khác nhau. Điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố nhưng yếu tố quan trọng nhất đó là kinh nghiệm giám sát công trình và kiến thức chuyên sâu của kiến trúc sư.

Lời kết

Trên đây là những kiến thức cũng như điều kiện được cấp chứng chỉ hành nghề chỉ huy trưởng mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng rằng với bài viết trên bạn đã có thêm nhiều thông tin về nghề chỉ huy trưởng.