Hướng dẫn cách vẽ mặt cắt nhà dân dụng đơn giản, nhanh chóng

Mặt cắt là một trong những khái niệm vô cùng quen thuộc đối với các kiến trúc sư. Nó gắn liền và xuyên suốt trong quá trình làm việc, bởi dự án hoặc bất kỳ công trình nào cũng đều trải qua các bước đó. Để có thêm kiến thức về cách vẽ mặt cắt nhà dân dụng, cùng tìm hiểu ngay trong nội dung bài viết dưới đây.

Gợi ý cách vẽ mặt cắt nhà dân dụng đơn giản

cách vẽ mặt cắt nhà dân dụng

Hiện nay cách vẽ mặt cắt nhà dân dụng phổ biến nhất chính là sử dụng AutoCad, công nghệ này được ứng dụng trong lĩnh vực xây dựng từ rất lâu. Đem đến hiệu quả khá thành công, giúp rút ngắn thời gian so với phương pháp vẽ bằng tay truyền thống. Đồng thời giúp các kiến trúc sư có thể truyền đạt ý tưởng đến khách hàng một cách nhanh chóng. 

Tuy nhiên đối với những dự án đòi hỏi sự tỉ mỉ, chi tiết và bao gồm nhiều công trình phụ thì cách vẽ bằng tay vẫn được ưu tiên hơn cả. Bởi người vẽ có thể chỉnh sửa và thay đổi bản vẽ nhiều lần. Đảm bảo phù hợp với sở thích cũng như nhu cầu của khách hàng.

Xem thêm:  Bản đồ quy hoạch quận Liên Chiểu Đà Nẵng – Cập nhật mới nhất

Sự ra đời của phần mềm Revit đang dần thay thế công nghệ AutoCad trong lĩnh vực xây dựng. Bởi người dùng chỉ cần dựng mô hình 3D của công trình hoặc dự án. Sau đó sử dụng công cụ hỗ trợ là Section để có thể tạo mặt cắt nhanh chóng trên bất kỳ mặt phẳng nào. Tiếp theo để hoàn thiện chỉ cần kích đúp chuột vào biểu tượng mặt cắt thì bạn sẽ có được bản vẽ mặt cắt 2D mà không cần chỉnh sửa quá nhiều lần.

Nhược điểm của phần mềm này chính là yêu cầu người dùng cần có kiến thức chuyên ngành sâu rộng và phải mất thời gian tìm hiểu các công cụ mới có thể tạo bản vẽ nhanh chóng. Để rút ngắn thời gian, bạn có thể tìm đến những cơ sở chuyên nghiệp và đăng ký một khóa học tạo bản vẽ mặt cắt xây dựng.

Như vậy có thể nhận thấy trên thực tế có rất nhiều cách vẽ mặt cắt nhà dân dụng mà bạn có thể ứng dụng thực hành trên thực tế. Tùy thuộc vào đặc tính công trình và những yêu cầu riêng của khách hàng mà nên lựa chọn cách vẽ sao cho phù hợp.

Những khái niệm quan trọng trong lĩnh vực xây dựng

Để tạo bản vẽ xây dựng một cách nhanh chóng và tiết kiệm thời gian, bạn cần nắm vững những khái niệm quan trọng sau đây:

Khái niệm mặt cắt xây dựng

cách vẽ mặt cắt nhà dân dụng

Về khái niệm cơ bản đây là hình biểu diễn công trình sau khi dựng các mặt phẳng quy ước theo đường thẳng đứng (lưu ý phải vuông góc với mặt đất). Hoặc có thể là những hình được biểu diễn thông qua các đường bao bên ngoài của vật thể nằm trong mặt phẳng cắt. Từ mặt cắt xây dựng bạn có thể nhìn nhận được không gian bên trong ngôi nhà, bao gồm một số yếu tố như chiều cao nhà, kích thước tường, sân mái, cầu thang và những chi tiết cụ thể khác bên trong từng phòng của ngôi nhà.

Xem thêm:  Vị trí và cách bố trí thép giằng móng trong xây dựng cơ bản

Hiểu một cách đơn giản mặt cắt được dùng để thể hiện toàn bộ không gian bên trong ngôi nhà sau khi đã được cắt theo một chiều thẳng đứng. Tương tự như một chiếc bánh kem, sau khi cắt bạn có thể nhìn thấy thành phần bên trong chiếc bánh.

Khái niệm mặt bằng

Đây là một thuật ngữ dùng để chỉ hình ảnh của một ngôi nhà sau khi được chiếu lên một mặt phẳng nằm ngang. Từ bản vẽ mặt bằng bạn có thể nhìn thấy những chi tiết bên trong dưới góc độ từ trần nhà xuống. Một số yếu tố được thể hiện như: vị trí, kích thước của tưởng ngăn, cửa sổ, cửa đi, cách bố trí nội thất,….Mỗi tầng sẽ có một bản vẽ mặt bằng riêng biệt để khách hàng có thể xem xét hệ thống nội thất và cách bài trí bên trong. Tuy nhiên, nếu các tầng giống nhau thì chỉ cần sử dụng một mặt bằng điển hình.

Mặt bằng tổng thể là một khái niệm bao quát hơn, đó là bản vẽ hình chiếu của cả một công trình trên một khu đất trong dự án xây dựng. Tại đó vị trí của công trình cùng toàn bộ những tiểu cảnh bên ngoài như hệ thống cây xanh, đường xá,…sẽ được thể hiện một cách chi tiết nhất.

Khái niệm mặt đứng

cách vẽ mặt cắt nhà dân dụngMặt đứng là mặt phẳng thể hiện hình chiếu vuông góc của một ngôi nhà theo chiều thẳng đứng. Được vẽ bằng nét liền mảnh là chủ yếu và không thể biểu thị những phần khuất bên trong ngôi nhà. Theo đó bản vẽ mặt đứng chính có chiều hướng ra tuyến đường bên ngoài chính là bản vẽ quan trọng nhất, cần đảm bảo tỷ lệ chuẩn xác nhất.

Xem thêm:  Xin bản vẽ shop drawing mẫu ở đâu?

Trên đây là tổng hợp những thông tin liên quan đến cách vẽ mặt cắt nhà dân dụng. Bạn có thể tham khảo để tự xây dựng cho mình một bản vẽ ưng ý, phù hợp với sở thích và điều kiện thực tế của ngôi nhà. Hoặc có thể tham khảo lựa chọn các đơn vị thi công uy tín để được hỗ trợ và tư vấn nhiệt tình.