Bản vẽ cad bể tự hoại 3 ngăn hiệu quả và tiết kiệm

Bể tự hoại 3 ngăn hiện nay là công trình phụ trợ được rất nhiều gia đình sử dụng. Bài viết này chúng tôi sẽ gửi đến các bạn thông tin về bể tự hoại 3 ngăn. Không chỉ là những thông tin cơ bản về khái niệm, nguyên lý,… Mà sẽ mở rộng ra về vấn đề bản vẽ cad bể tự hoại 3 ngăn. Về tiêu chuẩn thiết kế bể tự hoại và những thông tin hữu ích khác nữa.

Khái niệm về bể phốt tự hoại 3 ngăn

Bể phốt hay bể tự hoại, hầm cầu,.. là nơi chất thải khi được thải ra sẽ được dẫn từ bồn cầu xuống và chứa tại đó. 

Sau một thời gian xử lý phân huỷ thì các chất thải từ đó phân hủy rồi biến thành chất lỏng thải ra bên ngoài. Khi thiết kế và xây dựng bể phốt 3 ngăn thường phải phân loại được chất thải rắn, lưu trữ được bùn và váng bọt.

Xem thêm:  1001 lý do các nhà đầu tư bất động sản đừng bỏ qua Gem Sky World

Hiểu đơn giản về nguyên lý hoạt động của bể tự hoại 3 ngăn 

Với bể tự hoại 3 ngăn chúng ta có thể hiểu đơn giản rằng, sau khi bạn đi vệ sinh xong, ấn nút xả nước thì các chất thải đó sẽ đi theo đường ống xuống bể tự hoại và vào ngăn chứa. Các loại chất thải kiểu dạng như Hidrocacbon, đạm, chất béo, chất xơ có trong phân, nước tiểu,.. sẽ được phân hủy toàn bộ trong bể chứa bằng các loại nấm men trong bể.

bản vẽ cad bể tự hoại 3 ngăn

Sau một thời gian dài phân hủy thì chất thải sẽ chuyển thành dạng bùn và lắng xuống đáy bể chứa. Và khi dạng bùn cũng như dạng khí được phân hủy hết, chúng sẽ đi ra môi trường.

Hãy lưu ý rằng, hạn chế tối đa sử dụng nước tẩy bồn cầu nhé. Nó tuy sạch nhưng sẽ làm chết lượng vi khuẩn có lợi cho quá trình phân hủy trong bể tự hoại đạo.

Bản vẽ cad bể tự hoại 3 ngăn đơn giản

Bản vẽ cad bể tự hoại 3 ngăn đơn giản được thiết kế như sau. Các bạn có thể xem ảnh để hiểu rõ hơn về bản vẽ này:

bản vẽ cad bể tự hoại 3 ngăn

-Ngăn chứa: Chính là nơi chứa chất thải sau khi các bạn xả xuống. Và ở đây các vi sinh vật phân hủy thành bùn. Diện tích của ngăn này là lớn nhất trong diện tích của bể tự hoại.

-Ngăn lọc: Vai trò của ngăn lọc là lọc các chất thải sau khi phân hủy ở bể chứa

Xem thêm:  Tiêu chuẩn thiết kế mặt bằng tổng thể chung cư thấp tầng cần biết

-Ngăn lắng: Bên trong ngăn này là nước sinh hoạt hằng ngày để đưa các chất thải rắn như kim loại, tóc,…ra bên ngoài môi trường.

Tiêu chuẩn thiết kế bể tự hoại 3 ngăn đối với các loại vật liệu khác nhau

Đối với bể tự hoại 3 ngăn xây bằng gạch.

Loại bể này yêu cầu đầu tiên là phải xây dựng bằng tường hai mươi hoặc dày hơn thì càng tốt. 

Tường của bể chứa loại này phải được xây bằng gạch đặc 75 và xi măng cát vàng mác 75. Mạch phải có vữa vừa đủ, xây gạch đều tay và phải miết thật kỹ để không bị hở mạch hoặc nứt tường.

Mặt trong và mặt ngoài đều phải được trát vữa xi măng cát vàng mác 75, dày 20mm, chia làm 2 lớp: lớp đầu dày 10mm có khía bay để đảm bảo rằng nó thật kín kẽ. 

Bên cạnh đó cần phải đánh xi măng nguyên chất chống thấm ở lớp ngoài cùng. Nên lưu ý rằng phải chọn xi măng chuyên dụng để xây bể.

Tại các góc của bể tự hoại phải trát nguýt góc, có sử dụng các các tấm lưới thép có kích thước khoảng 10×10 mm chống nứt và chống thấm. 

Trường hợp nước ngầm quá cao thì phải tiến hành chèn thêm ít nhất một lớp đất sét dày ít nhất khoảng 100mm xung quanh bể và đáy bể phải được làm bằng bê tông cốt thép. 

Với bể tự hoại 3 ngăn bằng bê tông, cốt thép đúc sẵn

Đây là loại bể tự hoại đơn giản đã được đúc sẵn các bạn về chỉ cấn việc đặt vào vị trí. Tuy nhiên khi đặt cũng cần lưu ý tại vị trí nắp bể và ống dẫn truyền giữa các ngăn cũng như ống dẫn nước vào và ra khi lắp đặt phải kín tuyệt đối. 

Xem thêm:  Nhà hàng Đông Phương quận 12 nơi tụ hội của giá trị tuyệt hảo

Để dây dẫn tốt nhất thì nên làm bằng cao su, vì nó chịu được nước và các hóa chất không bị hóa chất và nước làm hỏng nhanh.

Các bước xây bể tự hoại 3 ngăn đơn giản

Bước 1: Việc đầu tiên các bạn cần làm là chuẩn bị mặt bằng. Đào hố phù hợp kích thước bể phốt các bạn đang muốn xây

Bước 2: Khi đào hố xong các bạn tiến hành xây dựng theo thiết kế ban đầu.

Bước 3: Lắp đặt đường ống thoát chất thải và kiểm tra đường dẫn cẩn thận cũng như phần trát xi và vữa thật kín kẽ.

Bước 4: San lấp mặt bằng sau khi đã kiểm tra đường ống kỹ càng. Khi san lấp cần chú ý phải nhẹ nhàng, không tác động mạnh đến bể và các đường ống.bản vẽ cad bể tự hoại 3 ngăn

Nguyên nhân của tắc nghẽn bể tự hoại và cách khắc phục

Nguyên nhân có thể làm tắc nghẽn bể tự hoại có thể kể đến là:

-Bỏ quá nhiều giấy hoặc đánh rơi vật có kích thước quá lớn xuống bồn cầu

-Đổ quá nhiều nước xà phòng có tính tẩy cao làm hỏng dây dẫn

-Hầm cầu sử dụng lâu ngày đã đầy

Để khắc phục tình trạng tắc nghẽn có thể áp dụng một số cách:

-Sử dụng băng dính để cuốn lại các đường dẫn

-Sử dụng bột thông cống để giải quyết vấn đề

-Gọi dịch vụ thông tắc bồn cầu, hút bể phốt

Trên đây là tổng hợp thông tin về bể tự hoại 3 ngăn và hình ảnh chi tiết thiết kế của bản vẽ cad bể tự hoại 3 ngăn. Thêm vào đó là những thông tin về bể tự hoại 3 ngăn trong gia đình mà các bạn có thể tham khảo. Hy vọng bài viết đã cung cấp được nhiều thông tin hữu ích cho bạn. Trân trọng!