Chi tiết sơ đồ ống nước nhà vệ sinh – Thuận tiện, dễ lắp đặt

Có được sơ đồ ống nước nhà vệ sinh tiện ích vô cùng. Chúng giúp bạn nắm rõ được vị trí các đường ống thuận tiện cho việc lắp đặt thêm hoặc sửa chữa về sau. Ngoài ra, thông qua sơ đồ bạn sẽ thấy được cách thức lắp đặt ống nước có thật sự khoa học và thuận tiện hay không. Ngoài ra còn rất nhiều những vấn đề cần quan tâm khác, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Chi tiết sơ đồ ống nước nhà vệ sinh

sơ đồ ống nước nhà vệ sinh
Một sơ đồ ống nước nhà vệ sinh thường gặp

Trong quá trình xây dựng, người ta tính toán nơi đặt các đồ dùng thường sử dụng như bồn rửa mặt, lavabo, bồn cầu, bể tắm, vòi sen… để tính toán đi đường nước sao cho hợp lý và thuận tiện nhất. Tùy kết cấu của mỗi nhà vệ sinh, nhà tắm mà sơ đồ này có sự khác nhau. Kết cấu sơ đồ thường gặp như sau:

Các hộp kỹ thuật

Khu nhà vệ sinh là nơi đặt hộp kỹ thuật – Nơi che dấu các kết cấu, đường nối gây rối, mất thẩm mỹ. Trong hộp này có chứa hệ thống cấp và thoát nước của ngôi nhà. Dựa vào kích thước của các ống trước sử dụng trong nhà mà người ta tạo ra hộp kỹ thuật có kích thước phù hợp, có thể thu gọn chúng vào bên trong. 

Xem thêm:  Tiêu chuẩn định mức xây tô 1m2 tường chi tiết nhất hiện nay

Thông thường, một hộp kỹ thuật nhà vệ sinh dành cho nhà ở có kích thước đạt tiêu chuẩn nằm trong khoảng: chiều rộng = chiều dài = 30cm. Hộp kỹ thuật trong nhà vệ sinh đối với các công trình công cộng, công ty, nhà hàng, khách sạn… thì yêu cầu phải lớn hơn (tùy công trình).

sơ đồ ống nước nhà vệ sinh
Hộp kỹ thuật giúp tạo làm tăng tính thẩm mỹ cho nhà vệ sinh

Ống nước dùng trong nhà vệ sinh

Các đường ống nước (ống cấp nước và thoát nước) trong nhà vệ sinh có hai loại: nằm dọc và nằm ngang. Những ống này giúp đưa nước tới tất cả các thiết bị cần dùng nước trong nhà vệ sinh như: bồn cầu, lavabo, bồn tắm, vòi sen, vòi nước… Các đường ống ngang và đường ống dọc kết nối với nhau bằng các đường nối chắc chắn. 

Ngoài đường ống cấp nước, sơ đồ ống nước nhà vệ sinh cần có đường ống thoát nước. Nhiệm vụ của chúng là giúp đưa lượng nước đã qua sử dụng từ các thiết bị (nước thải) thoát ra ngoài hoặc thoát xuống cống. Tuy nhiên, hệ thống thoát nước tại nhà vệ sinh được phân chia thành hai đường riêng biệt.

  • Đường ống thoát nước từ bồn cầu: Nước thải ở bồn cầu thông qua đường ống được đưa thẳng xuống bể phốt tự hoại.
  • Đường ống thoát nước khác: Là đường ống dành riêng cho nước từ bồn tắm, lavabo, nhà tắm… Chúng có đường ống riêng. Đường ống này có thể dẫn tới hố ga hoặc đường cống công cộng.
Xem thêm:  Cách xây dựng đồ án quy hoạch đơn vị ở File cad và một số quy định cần nắm
sơ đồ ống nước nhà vệ sinh
Lắp đặt đường ống cấp nước và thoát nước hợp lý

Một vài lưu ý khi lắp đặt ống nước nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh là nơi khá thân quen, nhà nhà, người người đều sử dụng, do đó nhìn vào sơ đồ bạn có thể hiểu đại khái cách lắp đặt hệ thống đường ống nước trong nhà vệ sinh. Tuy nhiên, để nhà vệ sinh thoải mái, đễ chịu, có độ bền cao, cần lưu ý những điểm sau:

  • Nên thiết kế ống bẫy nước xi phong: Đây là thiết kế mà một phần nước được giữ lại bên trong đường ống thải nhằm ngăn mùi và ngăn côn trùng từ cống.
  • Lưu ý đến hệ thống cần thông hơi: Hệ thống này bắt buộc phải có ở bể phốt, hầm cầu nhằm chống tắc nghẽn, đồng thời giúp thoát nước tốt hơn.
  • Không nên sử dụng nhiều điểm nối vì những điểm này là nguyên nhân khiến cho đường ống thoát nước của nhà vệ sinh tắc nghẽn do tích tụ cặn bã, rác thải.
  • Tính toán các đường ống khác cần sử dụng trong tương lai (đường ống chờ). Nguyên nhân bởi vì nếu sau này bạn muốn lắp đặt cái mới đỡ rắc rối, ngoài ra, bạn không cần phải phá vỡ sàn, tường. Nếu có sẵn đường ống chờ mọi việc dễ dàng hơn nhiều.
  • Cần tạo độ dốc nhất định cho ống thoát nước từ bồn cầu.
  • Trong quá trình thi công cần sử dụng tấm chắn để rác thải, xi măng không rớt vào các đường ống dễ gây nên tắc nghẽn.
  • Vì đường ống nước đều đặt âm tường, âm nền, do đó cần lựa chọn thiết bị ống nước chất lượng tốt.
  • Nhà vệ sinh nên có cửa sổ hoặc lắp đặt quạt thông gió.

    sơ đồ ống nước nhà vệ sinh
    Lắp đặt cửa sổ hoặc quạt thông gió trong nhà vệ sinh

Bài viết đã cung cấp đến bạn chi tiết liên quan đến sơ đồ ống nước nhà vệ sinh và những lưu ý khi xây dựng công trình này. Hy vọng bạn đã có được những thông tin bổ ích để thể áp dụng trong xây dựng nhà vệ sinh cho ngôi nhà thân yêu của mình. Thân ái!

Xem thêm:  Những điều kiện cần thiết để được cấp chứng chỉ hành nghề chỉ huy trưởng