“Nước trong quá thì không có cá,…” bài học để thành công

Nước trong quá thì không có cá, người tốt quá thì không ai chơi”. Câu nói tuy xưa cũ nhưng vẫn còn mang giá trí cho tới tận ngày nay, khi cuộc sống luôn biến đổi không ngừng. Đặc biệt với những ai mong muốn đạt được thành công, thì câu nói trên sẽ là một trong những điều cần hiểu và khắc cốt ghi tâm.

“Nước trong quá thì không có cá,…” – Ý nghĩa

Ý nghĩa câu nói “Nước trong quá thì không có cá, người tốt quá thì không ai chơi” có thể đơn giản nhưng bạn có chắc đã hiểu được tầng nghĩa sâu hơn của câu nói này?

Nước mà cổ nhân muốn nói tới ở đây chính là suy nghĩ và tính cách của bạn. Ai cũng muốn được làm người tốt. Bởi là người tốt nên bạn cũng sẽ hay quan tâm tới mọi người xung quanh và giàu lòng trắc ẩn.
Điều đó là tốt. Nhưng đồng thời bạn cũng sẽ dễ bị những người xung quanh lợi dụng. Nếu bạn hay quan tâm, giàu lòng trắc ẩn, bạn sẽ luôn ở trong tâm thế suy nghĩ những điều tốt đẹp về người khác và sẽ luôn tha thứ cho những lỗi lầm của người kia.

Xem thêm:  Giải bài toán tính chu vi và diện tích một khu đất hình chữ nhật

Điều này sẽ khiến bạn là người duy nhất bị lợi dụng và phải chịu thiệt trong mọi trường hợp. Vậy nên nếu muốn thành công, hãy cố để đặt lòng tốt của mình ở đúng chỗ nhé!

nước trong quá thì không có cá

Bài học về việc đặt lòng tốt đúng chỗ

Tình bạn không cần phải luôn cho đi

Bạn là một người không tính toán và luôn nghĩ rằng cho đi là sẽ được nhận lại. Tại nơi làm việc, bạn luôn hào phóng và sẵn sàng giúp đỡ bất kỳ đồng nghiệp nào dù có đang bận hay không. Cho đến khi, bạn gặp phải vấn đề phát sinh trong công việc và bạn nhờ tới sự giúp đỡ của những người bạn đã từng giúp. Thay vì nhận lại được sự giúp đỡ, bạn chỉ nhận lại được những lời từ chối từ đồng nghiệp.

Bài học rút ra ở đây đó là bạn luôn sẵn sàng giúp mọi người không có nghĩa rằng mọi người cũng phải có nghĩa vụ giúp lại bạn khi bạn cần. Thay vì mất thời gian giúp tất cả mọi người, hãy tập trung vào công việc của mình và đồng thời, lựa chọn cho mình những người mà bạn cảm thấy có thể tin cậy được.

Điều gì thuộc về bạn?

Trong một mối quan hệ, điều bạn cần xác định rõ đó là biết cái gì thuộc về mình và biết cái gì thuộc về đối phương. Nỗi đau, cách đối xử, cách suy nghĩ, sự dằn vặt, ước mơ…là những thứ mà ai cũng có.

Xem thêm:  Sunvilla.vn - nhà phân phối cấp 1 dự án Shophouse Hòn Thơm 

Với những người “tốt quá”, họ sẽ luôn cảm thấy dằn vặt chỉ vì một câu nói, một hành động mà người đó cảm thấy trái ngược với quan điểm của đối phương. Nhưng thực sự, mỗi người sẽ có một quan điểm riêng và bạn có thể làm, nói những điều mà theo quan điểm của bạn là đúng. Bạn không cần phải cảm thấy cắn rứt, có lỗi về việc mình làm. Bởi sự tranh luận không làm đối phương tổn thương, mà điều đó sẽ giúp hai bên hiểu và tôn trọng nhau hơn.

Thay vì “xin lỗi”, hãy hành động theo những điều mà bạn cảm thấy đúng. Chỉ cần biết giới hạn ở đâu để có thể dừng đúng lúc và tránh làm tổn thương nhau. Đó là điều mà một người thành công khác với một người “quá tốt”.

Biết làm chủ cảm xúc của bản thân

Khi bạn cảm thấy chán nản, lo lắng trong công việc, bạn cần phải tự giải quyết điều đó thay vì chờ đợi những người xung quanh tới giúp bạn. Bởi chỉ bản thân bạn mới có thể đem lại hạnh phúc cho bản thân. Những người xung quanh, kể cả bạn bè thân thiết và những người trong gia đình, cũng không có trách nhiệm phải giải quyết những cảm xúc tiêu cực của bạn.

nước trong quá thì không có cá

Tương tự, khi những người xung quanh gặp rắc rối về mặt cảm xúc, bạn cũng không có trách nhiệm phải dành hết thời gian của bản thân để giải quyết vấn đề của họ.

Xem thêm:  Global City Masterise – Kiến tạo phong cách sống đẳng cấp, hoàn mỹ 

Nếu bạn luôn cố gắng để làm những người xung quanh cảm thấy hạnh phúc, người chịu thiệt nhất ở đây sẽ là bản thân của bạn. Bởi giờ đây, bạn sẽ không còn thời gian để quan tâm tới công việc cũng như hạnh phúc của bản thân.

Kết luận

Bài viết trên đây đã giải thích câu nói “Nước trong quá thì không có cá,…”, đồng thời đưa ra một số bài học về việc biết đặt lòng tốt của mình đúng chỗ cho bạn đọc tham khảo.