Netizen là gì? Netizen bao gồm ai, tầm ảnh hưởng của họ trên mạng xã hội

Nếu là một người thường xuyên truy cập sử dụng mạng xã hội Facebook thì chắc hẳn bạn sẽ không còn thấy lạ lẫm với từ Netizen. Tuy nhiên không phải ai cũng thấy vậy, có nhiều người vẫn không hiểu nghĩa của từ Netizen. Vậy netizen là gì? Cộng đồng netizen hay cư dân mạng là để chỉ những ai và họ có tầm ảnh thế nào trên mạng xã hội? Hãy cùng theo dõi bài viết của chúng mình sau đây nhé.

netizen-la-gi-1

Netizen là gì?

Netizen là 1 từ ghép của từ tiếng Anh, và có nguồn gốc từ Âu Mỹ. Nó được ghép giữa 2 từ là Internet và Citizen ( có nghĩa là công dân), ngoài ra còn có cách gọi khác là Cyber Citizens. Netizen là gì? Thuật ngữ Netizen theo nghĩa Tiếng Việt có thể hiểu là một cộng đồng các cư dân mạng, dùng để chỉ cá nhân hay nhóm người thích sử dụng và hoạt động rất tích cực trên mạng xã hội. Những người này luôn thích tham gia trao đổi, trò chuyện, đưa ra bình luận và các ý kiến cá nhân để chia sẻ với mọi người.

netizen-la-gi-2

Cư dân mạng được hiểu là một thành viên của những mạng xã hội. Họ là một cá nhân rất tích cực tham gia chia sẻ, bình luận của cộng đồng người dùng trực tuyến (online). Netizen chỉ cần thông qua hình thức giao lưu, trò chuyện trực tuyến, để có thể tự do bày tỏ quan điểm cá nhân về một vấn đề nào đó. Bình thường khi được hỏi netizen là gì, mọi người sẽ nghĩ ngay đến những anh hùng bàn phím, hội những người chỉ nhìn nhận từ một phía, rất hay đưa ra những ý kiến rất tiêu cực, thiển cận khi chưa hiểu hết sự việc. Ví dụ như: tẩy chay các nghệ sĩ có scandal, tạo ra mâu thuẫn giữa các fandom, phê phán phản đối gay gắt những vấn đề không thích….

Xem thêm:  Sign in

Vì vậy mà Netizen từ trước tới giờ đối với những người theo đuổi nghệ thuật, đặc biệt là ca sĩ, diễn viên nổi tiếng thì thực sự là một nỗi ám ảnh lớn.

Netizen mang ý nghĩa gì?

Netizen là gì? Vì mỗi người đều có quyền tự do ngôn luận, nên việc cư dân mạng có thể bày tỏ những quan điểm trên cộng đồng mạng xã hội là điều tất yếu. Tuy nhiên điều thực sự cần thiết là các bạn hãy cố gắng để trở thành một Netizen văn minh, lịch sự. Hiện nay, trên thế giới đã có rất nhiều nước áp dụng chính sách kiểm soát và thậm chí có cả hình thức xử phạt đối với các hành vi bôi nhọ danh dự của một ai đó trên mạng xã hội.

netizen-la-gi-3

Ở Việt Nam, mạng lưới cộng đồng Netizen đang khá phát triển do có nhiều môi trường thuận lợi. Hiện nay để đánh bóng tên tuổi của mình, rất nhiều người trong giới giải trí: ca sĩ, diễn viên, người mẫu, KOC…. thường tạo ra nhiều chiêu trò như có phát ngôn gây tranh cãi, tung ảnh nóng, giả gái, mặc đồ hở hang, nói xấu đời tư người khác,…. Từ những hành vi đăng tải gây sốc đó đã tạo nên hiệu ứng xã hội vô cùng lớn, qua đó muốn làm nổi bật lên tên tuổi của mình. Vì vậy có thể nói, nhờ những chiêu trò như vậy đã tạo một “môi trường” giúp Netizen ngày càng phát triển.

Netizen có tầm ảnh hưởng thế nào?

Netizen là gì? Netizen mang tính toàn cầu cao nên bất cứ ai trong chúng ta đều có thể trở thành Netizen. Họ luôn sẵn sàng phát ngôn theo đám đông về mọi vấn đề nhằm thỏa mãn nhu cầu nào đó của bản thân. Chính vì vậy, có thể khẳng định tầm ảnh hưởng của Netizen trên mạng xã hội là vô cùng to lớn.

Xem thêm:  Lưới che nắng cho ban công tại Hòa Phát Đạt: Kiểu dáng đa dạng, giá cả hợp lý

Trên mạng mỗi khi có những sự kiện, vụ việc với quy mô xã hội xảy ra, chắc chắn sẽ có cộng đồng Netizen lên tiếng bày tỏ quan điểm. Netizen là gì? Dân cư mạng đều có quyền tham gia bàn luận, đưa ra ý kiến cá nhân về điều họ cảm nhận được. Dĩ nhiên mỗi người một cách nghĩ, Netizen thường có xu hướng cố chấp bảo vệ quan điểm của mình. Vì thế có thể chia quan điểm của Netizen ra làm 3 hướng: tích cực, tiêu cực, trung lập.

netizen-la-gi-4

  • Tiêu cực: Đây là những Netizen mà ai cũng thấy lo sợ, bởi những người này luôn đánh giá sự việc theo chiều hướng xấu, chỉ nhìn ở góc độ thiển cận của cá nhân. Họ không ngại việc chỉ trích, mắng mỏ, kêu gọi bài trừ người khác, không cần quan tâm sự thật là thế nào. Hơn thế nữa, họ bảo thủ và cố chấp, nghĩ mình là đúng với quan điểm của mình. Điều đáng quan tâm nhất chính là hiện nay số lượng Netizen tiêu cực không hề nhỏ.
  • Tích cực: Đây là những Netizen có cái nhìn bao quát hơn, họ bày tỏ sự thân thiện và đồng cảm trước mọi thông tin hay sự kiện.
  • Trung lập: Đây là những Netizen có số lượng đông đảo nhất trên mạng. Hội những người trung lập này sẽ không gây ảnh hưởng nhiều đến người khác, bởi họ chỉ đơn giản là tiếp nhận thông tin chứ không tham gia bày tỏ ý kiến cá nhân hoặc thái độ trên mạng xã hội.

Cách hạn chế Netizen bùng nổ?

Netizen là gì? Vì có môi trường thuận lợi mà Netizen đang dần phát triển với tốc độ chóng mặt. Vì thế việc hạn chế cộng đồng netizen bùng nổ quả thật không phải là điều đơn giản.

Xem thêm:  Halloween là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Halloween

Để thực hiện được việc hạn chế sự bùng nổ này, đã có nhiều quốc gia trên thế giới buộc phải đề ra luật an ninh mạng. Luật này đòi hỏi người dùng cần cung cấp đầy đủ các thông tin cá nhân cần thiết để đăng ký tài khoản rõ ràng, từ đó giúp quá trình quản lý trở nên dễ dàng hơn. Có thể kiểm soát, kiểm duyệt được chặt chẽ hơn khi có các thông tin xấu và nhạy cảm, vì thế sẽ hạn chế được những vấn đề tiêu cực trên mạng xã hội.

Đây có thể coi là một biện pháp tối ưu nhất hiện tại để kiểm soát được sự bùng nổ của netizen. Ngoài ra, khi đang sử dụng mạng xã hội mà bạn có bắt gặp những nội dung tiêu cực, bạn hãy cố gắng suy nghĩ với cách nhìn công bằng nhất trước khi bình luận, hoặc cũng có thể gửi báo cáo gỡ bỏ video, bài post đó do mang nội dung không mấy tốt đẹp.

netizen-la-gi-5

 

Kết luận

Khi sử dụng mạng xã hội, chắc chắn các bạn sẽ luôn bắt gặp những thông tin sai trái, những chiêu trò câu view của một số cá nhân, nên hãy thật tỉnh táo trước mọi vấn đề, đừng để bản thân bị lôi kéo, dụ dỗ cuốn vào những chiêu trò đó. Các bạn hãy trở thành một Netizen thông minh, luôn giữ cái nhìn sâu sắc, công bằng nhất về sự việc và bày tỏ ý kiến cá nhân chính xác, không thiên vị hay nói xấu ai, để góp phần xây dựng cộng đồng mạng lành mạnh nhé.

Hy vọng qua bài chia sẻ trên có thể giúp bạn đọc hiểu được Netizen là gì? Qua đó gợi ý thêm cho các bạn trẻ cách tiếp nhận thông tin và bình luận quan điểm cá nhân theo hướng tích cực nhất. Cảm ơn các bạn vì đã theo dõi bài viết của chúng mình!