Tiêu chuẩn thiết kế mặt bằng tổng thể chung cư thấp tầng cần biết

Chung cư thấp tầng đang là một trong những hình thức hấp dẫn cả người sử dụng lẫn nhà đầu tư. Tuy nhiên lại không nhiều người quá quan tâm tới tiêu chuẩn thiết kế mặt bằng tổng thể chung cư thấp tầng. Điều này có thể khiến người mua nhà để ở và nhà đầu tư dễ rơi vào bẫy của chủ đầu tư. Vậy cụ thể những tiêu chí để thiết kế chung cư thấp tầng như thế nào?

Tìm hiểu về chung cư thấp tầng

Cho tới hiện nay, vẫn chưa có các tiêu chí phân định một cách rõ ràng cho các loại hình chung cư. Song với những dự án chung cư có số tầng ít hơn 25, giới bất động sản thường quy ước là các chung cư thấp tầng và những dự án từ 25 tầng trở lên gọi là chung cư cao tầng.

Hiểu đơn giản, chung cư thấp tầng là chung cư có quy mô nhỏ, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về chung cư theo quy định của Nhà nước.

Xem thêm:  Thiết kế mái kính sắt nghệ thuật uy tín, chất lượng

Ưu điểm của hình thức này là được dành cho đa dạng đối tượng. Từ người độc thân, thu nhập trung bình cho tới người có thu nhập cao.mặt bằng tổng thể chung cư thấp tầng

Chung cư thấp tầng được phân thành nhiều loại theo một số tiêu chí nhất định. Điển hình như: chung cư bê tông cốt thép, chung cư cấp 4, chung cư tạm thời sử dụng từ 15 – 20 năm… 

Giá thành của chung cư thấp tầng thường thấp hơn so với các chung cư cao tầng. Vì vậy có rất nhiều người đã không ngần ngại đầu tư cho các dự án chung cư thấp tầng.

Tuy nhiên, vì chưa tìm hiểu rõ các tiêu chuẩn của loại hình này, cộng với lời hứa của nhiều chủ đầu tư không uy tín, không ít người đã phải đau đầu khi mua dự án chung cư thấp tầng.

Cho nên dù chung cư thấp tầng là một hình thức tốt để mua để ở hoặc đầu tư thì việc nắm chắc các tiêu chuẩn này là rất quan trọng.

Các tiêu chuẩn thiết kế mặt bằng tổng thể chung cư thấp tầng

Đảm bảo mật độ theo quy định

Thiết kế chung cư thấp tầng đầu tiên quan trọng là mật độ xây dựng. Theo đó, các chung cư thấp tầng hệ số sử dụng đất phải nhỏ hơn 0,5 và mật độ xây dựng không được vượt quá 40%.

Việc đặt ra quy định này nhằm bảo đảm quỹ đất cho các mục đích khác công viên, trung tâm thương mại…

Xem thêm:  Vị trí và cách bố trí thép giằng móng trong xây dựng cơ bản

An toàn về quy mô, kết cấu nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng

Đảm bảo về quy mô, kết cấu ở trong chung cư thấp tầng được quy định là cách tính toán, xây dựng nhằm giúp công trình tránh được những biến động của môi trường như gió, bão, mưa…

Do một số nhà thầu chủ quan yếu tố này mà dẫn tới việc chung cư bị xuống cấp nhanh chóng sau một thời gian sử dụng.

Vì vậy khi quyết định mua chung cư thấp tầng, bạn cần yêu cầu chủ đầu tư cho xem các giấy tờ liên quan tới việc xây dựng.mặt bằng tổng thể chung cư thấp tầng

Ngoài ra, trong tiêu chuẩn thiết kế cũng quy định rõ ràng rằng khi thiết kế phải chú ý tới hướng, bố cục tòa nhà để sao cho đảm bảo độ thông gió, hướng sáng và chống ồn, khoảng lùi của chung cư không được lớn hơn 6m.

Hệ thống phòng cháy chữa cháy, lối thoát hiểm cũng được đặc biệt quan tâm để bảo vệ an toàn khi có sự cố xảy ra.

Chú trọng cảnh quan đô thị

Một tiêu chuẩn khác của thiết kế chung cư thấp tầng là khoảng cách giữa các mặt đối diện của 2 tòa nhà phải lớn hơn 25m.

Quy chuẩn hệ thống đỗ xe và thang máy

Không phải chung cư thấp tầng nào cũng bắt buộc lắp đặt thang máy. Nhưng với những tòa nhà quy mô lớn hơn thì việc lắp đặt thang máy chất lượng tốt là điều bắt buộc phải có. Việc này nhằm đảm bảo của cư dân sinh sống trong tòa nhà về nhu cầu đi lại.

Xem thêm:  AHT Homes: Xây Nhà Trọn Gói với Thiết Kế và Thi Công Chất Lượng

Hệ thống đỗ xe cũng là một tiêu chuẩn bắt buộc phải có. Theo quy định mỗi 100m2 diện tích nhà ở thì phải có 200m2 diện tích để xe.

  • Chỗ để xe ô tô: diện tích tiêu chuẩn là 25m2/ô tô
  • Chỗ để xe máy: mỗi gia đình sẽ được để 2 xe với diện tích 2,5m2 – 3m2
  • Chỗ để xe đạp: diện tích tiêu chuẩn là 0,9m2/xe
  • Chỗ quay xe diện tích đối với đường cụt tối thiểu 15x15m 

Quy chuẩn về mật độ và cây xanh

Mật độ cây xanh đảm bảo chiếm ít nhất 20% diện tích chung cư là tiêu chuẩn thiết kế chung cư thấp tầng. Việc lựa chọn thiết kế các khu vực cây xanh phải đảm bảo phù hợp với cảnh quan đô thị và yêu cầu cụ thể của từng địa phương.

Tổ chức tốt không gian nơi công cộng

Đây là không gian cho các sinh hoạt cộng đồng như công viên, khu vui chơi giải trí, trung tâm thương mại… Tổ chức tốt không gian công cộng một cách khoa học là mấu chốt gắn kết các cư dân sinh sống trong tòa nhà.

  • 0,8-1m2/1 chỗ ngồi với diện tích từ 36m2 là tiêu chuẩn thiết kế chung cư thấp tầng
  • 10m2 là diện tích tối thiểu của sảnh chung cư và phải đảm bảo ánh sáng để các hoạt động giao tiếp hàng ngày được diễn ra thuận lợi.

mặt bằng tổng thể chung cư thấp tầng

Trên đây là các tiêu chuẩn thiết kế mặt bằng tổng thể chung cư thấp tầng mà người mua căn hộ hay nhà đầu tư cần tìm hiểu về hình thức này để tránh các nguy cơ không đáng có. Nếu thấy đây là thông tin hữu ích, hãy đồng hành cùng chúng tôi trong các bài viết sau.