Halloween là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Halloween

Halloween là một trong nhiều lễ hội mới được du nhập vào Việt Nam trong những năm gần đây. Vậy bạn đã biết Halloween là ngày gì? Ý nghĩa ngày Halloween là gì chưa? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thêm nhiều thông tin thú vị.

Halloween là ngày gì?

Halloween có tên gọi đầy đủ là “All Hallows’ Evening”.  Đây là lễ hội truyền thống của các nước phương Tây và được tổ chức vào ngày 31/10 hàng năm. Theo quan niệm của Kitô Giáo, đây là thời điểm kết thúc mùa vụ và chuẩn bị đón một mùa đông lạnh giá.

y-nghia-ngay-halloween-1

Tên gọi Halloween là sự kết hợp của “Hallows” và “Eve” (lễ các Thánh). Đúng như tên gọi của mình, đây cũng là dịp mà người dân phương Tây tưởng niệm các Thánh hoặc người thân đã qua đời.

Tại nhiều quốc gia phương Tây, ý nghĩa ngày Halloween là rất đặc biệt. Tùy vào từng quốc gia mà quy mô tổ chức có thể khác nhau. Vào ngày này, người dân sẽ trang trí nhà cửa theo phong cách rùng rợn, ma quái. Họ cũng có thể thỏa sức hóa trang thành nhiều nhân vật mà mình yêu thích như thây ma, bộ xương khô hoặc những nhân vật trong truyện cổ tích, phim ảnh,…

Ngày này, Halloween đã du nhập đến rất nhiều quốc gia khác nhau và trở thành một trong những dịp lễ không thể thiếu của những tháng cuối năm.

Xem thêm:  Cách nhận biết cửa nhôm xingfa ShowroomDecor chính hãng

Năm 2022, ngày lễ Halloween rơi vào thứ 2 đầu tuần.

Nguồn gốc của ngày Halloween

Như đã nói ở trên, Halloween là lễ hội truyền thống của các nước phương Tây. Vậy hãy cùng ngược dòng lịch sử để tìm hiểu về nguồn gốc của lễ hội thú vị này nhé!

Theo đó, từ 2000 năm trước tại Ireland, Anh, miền bắc nước Pháp, dân tộc Celtic được cho là “cha đẻ” của ngày lễ Halloween. Tên gọi ban đầu của ngày lễ Samhain (gieo trồng).

y-nghia-ngay-halloween-2

Theo đó, họ quan niệm rằng khi bước vào thời khắc chuyển giao giữa năm mới và năm cũ, ranh giới giữa cõi sống và cõi chết sẽ mờ nhạt. Người đã mất có thể trở về nhân gian. Do đó họ hóa trang thành nhiều hình thù kỳ lạ, tắt hết đèn trong nhà để đuổi ma quỷ cũng như chào đón người thân quay về. Theo đó, cũng có ý kiến cho rằng người Celtic tắt hết đèn là để cùng nhau đi lấy lửa ở nguồn sáng Druidic.

Khi thánh Patrick cùng đoàn truyền giáo đến khu vực của người Celtic thì lễ hội này đã ít được tổ chức. Sau đó, nhiều nhà thờ đã thay đổi một vài nghi lễ và biến nó trở thành một ngày lễ đặc trưng của Kitô giáo.

Vào thế kỷ thứ 8, Giáo hoàng Gregorius III đã chuyển ngày Các Thánh Tử đạo sang ngày 1/11. Do đó, vào đêm hôm trước các 1/11 người dân sẽ tổ chức lễ Samhain. Tên gọi Halloween cũng bắt đầu được hình thành.

Xem thêm:  Sign in

Năm 1840, khi người Ireland sang Mỹ, họ đã mang theo ngày lễ truyền thống này. Hiện nay, Halloween đã trở thành một lễ hội phổ biến ở rất nhiều quốc gia.

Ý nghĩa ngày Halloween

Halloween không chỉ đơn giản là một ngày lễ hóa trang thông thường mà nó còn ẩn chứa rất nhiều ý nghĩa nhân văn.

y-nghia-ngay-halloween-3

Trước hết, hãy cùng tìm hiểu về một truyền thuyết cổ của người Ireland. Truyện kể rằng, có một chàng trai tên Jack sau khi mất đi không thể lên thiên đàng. Bởi khi sống anh là một người rất keo kiệt, ích kỷ. Anh chàng càng không thể xuống địa ngục do thường xuyên trêu đùa ma quỷ. Jack trở thành một vong hồn không có chốn dung thân. Anh thường đi lang thang trong đêm với một quả bí ngô được thắp nến ở bên trong để xua đi cái lạnh của mùa đông. Đó cũng là lý do tại sao hình ảnh quá bí ngô lại gắn liền với Halloween.

Ý nghĩa giáo dục

Bài học rút ra ở đây là sống trên đời không nên tham lam, keo kiệt, phải biết chia sẻ, giúp đỡ mọi người. Càng không nên giao du, trêu đùa với những người xấu.

Ý nghĩa nhân văn

Như chuyện kể rằng Jack trở thành một hồn ma không có nơi để về. Những người sống sẽ hóa trang thành ma quỷ để Jack có thể sống và vui chơi thỏa mái. Qua đó cũng thể hiện sự bao dung, thông cảm bao la.

Xem thêm:  Deadline là gì, dí deadline chạy deadline là gì trong công việc?

 Những hoạt động trong ngày Halloween.

Trang trí nhà cửa

Để có thể tạo được bầu không khí âm u, bí ẩn, nhiều hộ gia đình đã trang trí ngôi nhà của mình với rất nhiều đồ trang trí rùng rợn như bộ xương khô, bia mộ,…

Hóa trang

y-nghia-ngay-halloween-4

Đây là hoạt động không thể thiếu trong ngày Halloween. Những nhân vật hóa trang thường thấy như xác sống, phù thủy hoặc các nhân vật trong phim đều được mọi người ưa chuộng. Cũng có rất nhiều cuộc thi hóa trang được tổ chức trong đêm Halloween để tìm ra đâu là trang phục độc đáo nhất.

Các món ăn đặc biệt

y-nghia-ngay-halloween-5

Ẩm thực cũng là một điều thú vị trong đêm Halloween. Tại các nước phương Tây, người dân có các món ăn truyền thống như  súp bí đỏ, kẹo táo, kẹo ngô, bánh linh hồn,…

Chơi trò chơi

Bên cạnh những hoạt động quen thuộc như kể chuyện ma, hóa trang, Halloween còn là dịp để mọi người chơi một trò mang tên “Trick or treat”. Khi này, đám trẻ con sẽ hóa trang và đến gõ cửa từng nhà để xin kẹo. Câu nói cửa miệng của chúng sẽ là “Trick or treat (Cho kẹo hay bị ghẹo)”. Nếu chủ nhà keo kiệt giống anh chàng Jack, tụi nhỏ sẽ có những hành động trêu ghẹo như đập cửa, bấm chuông,… Thông thường các hộ gia đình thường chuẩn bị rất nhiều kẹo để phát cho đám trẻ.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến ý nghĩa ngày Halloween. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn thêm nhiều kiến thức. Hãy chuẩn bị những bộ đồ hóa trang thật ấn tượng để chuẩn bị đón chào ngày lễ Halloween của năm 2022 bạn nhé.