Các bước làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất 2021

Mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất hiện nay được sử dụng rất nhiều trên thị trường. Đặc biệt là giai đoạn sốt đất hiện nay thì các bạn cần phải hạn chế tối đã rủi ro bằng việc chuyển nhượng này. Những bước làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất 2021 dưới đây sẽ giúp các bạn thực hiện theo đúng với pháp luật mà lại nhanh gọn, hiệu quả.

thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất 2021

Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất 2021 nhanh gọn

Các bước làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất 2021 dưới đây sẽ giúp các bạn tự tin hơn trong việc làm thủ tục cũng như có được nhiều sự an toàn, hiệu quả hơn:

Bước 1. Ký hợp đồng đặt cọc và đặt cọc tiền (không bắt buộc phải có)

Khi hai bên mua bán có như cầu thì việc bên mua chấp nhận bỏ ra khoản tiền đặt cọc là việc nên làm và đã có quy định trong luật dân sự của Việt Nam hiện hành. Ở bước này, việc đặt cọc sẽ bảo vệ được giao kết chuyển nhượng chắc chắn được thực hiện. Sẽ có những trường hợp cụ thể được quy định nếu việc ký hợp đồng đặt cọc diễn ra mà các bạn cần lưu ý như sau:

Xem thêm:  Chi tiết nghị định về hợp đồng xây dựng

Trường học việc ký kết hợp đồng thành công và hợp đồng chuyển nhượng, mua bán được thực hiện thì tiền cọc sẽ được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được khấu trừ luôn vào giá bán. Việc này tùy thuộc vào thỏa thuận giữa hai bên.

Trường hợp việc ký kết hợp đồng không được thực hiện thì tiền cọc sẽ phân thành hai dạng. Nếu không ký hợp đồng lỗi do bên nhận cọc thì bên nhận cọc phải hoàn trả lại số tiền đó cộng với một khoản bồi thường theo quy định; nếu trường hợp này do bên đặt cọc thì tiền cọc sẽ thuộc về bên nhận cọc luôn.

Lưu ý các điều khoản trong giấy đặt cọc phải rõ ràng chữ nghĩa, dễ đọc và cả hai bên cần ký và mỗi bên giữ một bản là an toàn nhất.

Bước 2. Công chứng hợp đồng chuyển nhượng

Sau khi hai bên đã hoàn tất bước đặt cọc và ký kết xong hợp đồng chuyển nhượng thì hai bên sẽ tiến hành công chứng hợp đồng tại phòng công chứng hoặc văn phòng công chứng.

Hồ sơ khi đi công chứng mà hai bên cần chuẩn bị như sau :

Bên bán cần: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, CMND / thẻ căn cước / hộ chiếu (của cả vợ và chồng nếu là gia đình), sổ hộ khẩu, giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân, hợp đồng uỷ quyền (nếu là đứng ra thay người khác chuyển nhượng)

Xem thêm:  Hợp đồng đặt cọc mua bán căn hộ chung cư

Bên mua cần: CMND / thẻ căn cước / hộ chiếu, sổ hộ khẩu, giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân, phiếu yêu cầu công chứng

thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất 2021

Bước 3. Kê khai nghĩa vụ thuế và phí

Hồ sơ khai thuế thu nhập cá nhân cần mang đến chi cục thuế gần nhất gồm có: Tờ khai thuế thu nhập cá nhân theo mẫu có sẵn, bản chính tờ khai lệ phí trước bạ, bản sao sổ đỏ, hợp đồng chuyển nhượng đất.

Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế sẽ là 10 ngày kể từ khi hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực nếu không có bất kỳ thỏa thuận nào yêu cầu bên mua phải nộp thuế cho bên bán. Còn nếu có thỏa thuận yêu cầu bên mua phải nộp thuế cho bên bán thì thời hạn khai thuế chậm nhất sẽ là thời điểm làm thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất.

Lưu ý rằng hồ sơ khai phí trước bạn được mang nộp cùng với làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất (khi đi sang tên sổ đỏ)

Bước 4. Nộp hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế thì cần chuẩn bị một bộ hồ sơ chuyển nhượng đất bao gồm: đăng ký biến động đất đai, giấy chứng nhận đã được cấp mới (bản chính), hợp đồng chuyển nhượng (đã công chứng), CMND/căn cước/hộ chiếu, sổ hộ khẩu (bản gốc)

Sau khi hoàn tất nội dung trong hồ sơ người nộp mang tới văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc phòng Tài nguyên và Môi trường. Nếu là cá nhân, hộ gia đình, cộng đồng dân thì nộp hồ sơ tại UBND cấp xã.

Xem thêm:  Chia sẻ mẫu giấy đặt cọc tiền mua đất chuẩn nhất hiện nay

Trường hợp hồ sơ hợp lệ sẽ nhận được phiếu hẹn trả kết quả, còn nếu trường hợp hồ sơ không hợp lệ sẽ được thông báo để bổ sung. Thời hạn trả kết quả sẽ là 10 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

Lưu ý đối với các vùng miền núi, hải đảo, vùng sâu vùng xa, đi lại khó khăn,…thời gian trả kết quả sẽ chậm hơn 10 ngày nữa so với điều kiện bình thường.

thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất 2021

Bước 5. Nộp các khoản phí chuyển nhượng

Các khoản phí mà các bên cần nộp để hoàn tất thủ tục chuyển nhượng đất sẽ bao gồm: Thuế thu nhập cá nhân (2% giá trị hợp đồng), lệ phí trước bạ (0.5% giá trị hợp đồng), phí thẩm định hồ sơ (tùy từng địa phương), phí đo đạc (nếu chuyển nhượng một phần đất). Các loại phí này theo thỏa thuận sẽ là bên bán hoặc bên mua chịu.

Trên đây là các bước làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất 2021 nhanh gọn nhất cho các bạn tham khảo. Mong rằng chúng sẽ hữu ích cho công việc của bạn.